เรื่องราวการกลับบ้านของ “แสบ”

แสบ – ปิ่นทอง รักเนตร ผู้จัดการบ้านสวนยายสินที่พักริมโขง&แคมป์ปิ้ง หนึ่งในคนรุ่นใหม่กลับบ้าน หมู่บ้านคันท่าเกวียน ต.นาโพธิ์กลาง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี อายุ 41 ปี “กลับบ้านมาเพื่อสร้างฐานเศรษฐกิจของตัวเองให้อยู่รอด”

ลาออกจากเมืองกรุง กลับสู่ริมโขงบ้านเรา : 20 ปีกับการออกเดินทางไปทำงานในเมืองกรุง ตั้งแต่ปี 2543 เริ่มจากการเป็นพนักงานร้านอาหารแล้วขยับตำแหน่งจัดการร้านอาหาร สู่สายงานพนักงานในโรงงานผลิตจิวเวลรี่จนได้ปรับตำแหน่งขึ้นไปเป็นหัวหน้างานผลิต พอถึงจุดอิ่มตัวและค้นพบตัวเองว่าอยากกลับมาใช้ชีวิตและอยากแก่อย่างมีคุณภาพอยู่ที่บ้านเกิดของตัวเอง จึงเริ่มใช้เวลาว่างจากทำงานวางแผนออกแบบ แบ่งสัดส่วนของพื้นที่ที่บ้านโดยมองภาพผ่าน Google Map พอถึงจุดเปลี่ยนของชีวิตในช่วงสถานการณ์โควิด 19 โรงงานที่ทำอยู่เปิดโอกาสให้พนักงานสมัครใจลาออก จึงตัดสินใจลาออกแล้วหวนกลับคืนถิ่นบ้านเกิด

 “สร้างความเชื่อมั่น เพื่อสร้างฝันให้เป็นจริง” : การกลับมาอยู่บ้านหลายๆ อย่างมันก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คิดไว้ เพราะทุกครั้งที่จะต้องทำอะไรในพื้นที่จะต้องขออนุญาตจากแม่ผู้เป็นเจ้าของพื้นที่ กว่าจะสร้างความไว้ใจได้มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย พี่แสบเริ่มจากการขอแม่ตัดต้นมะม่วงหิมพานต์ที่แม่ปลูกไว้แล้วปรับพื้นที่ให้เป็นแปลงนาเพื่อปลูกข้าวประมาณ 7 ไร่ ทั้งอธิบายให้เหตุผลพร้อมกับการทำให้แม่เห็นว่าพอเราทำนา เราก็มีข้าวเป็นของตัวเอง ไม่ต้องเสียเงินซื้อ จากนั้นค่อยๆ ปรับพื้นที่แปลงเกษตรเชิงเดี่ยวที่มีแค่สวนมะม่วงหิมพานต์เกือบ 50 ไร่ให้เป็นแปลงผสมผสานให้มีหลากหลายเพื่อสร้างพื้นที่อาหาร สร้างฐานเศรษฐกิจให้กับตัวเองและครอบครัว ค่อยๆ เริ่มลงมือปลูกไม้ผลต่างๆ ที่ไม่มีในท้องถิ่น เช่น ส้ม อินทผาลัม และเข้าร่วมโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา โมเดล” ของกรมการพัฒนาชุมชน ค่อยๆ ทำให้เกิดขึ้นจนแม่มองเห็นผลจากการลงมือทำอย่างมุ่งมั่นตั้งใจ จึงเกิดความเชื่อใจ และให้สานต่อตามที่วางแผนพื้นที่ไว้

“จากพื้นที่พักผ่อนสู่บ้านสวนยายสินที่พักริมโขง&แคมป์ปิ้ง” : นอกจากนี้พี่แสบได้มองเห็นศักยภาพของพื้นที่ที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขา ติดริมแม่น้ำโขงเหมาะแก่การพักผ่อน จึงทำบ้านพักไม้ไผ่หลังเล็กๆ 2 หลังเพื่อให้เป็นที่พักผ่อนของตัวเองแครอบครัวหลังจากการทำงานสวน เมื่อตัวเองเริ่มแชร์ภาพบรรยากาศที่พักผ่อนออกไปสู่โลกโซเซียลก็เริ่มมีเพื่อนๆ สนใจเข้ามาพัก จากกลุ่มเพื่อนเล็กๆ บอกกันปากต่อปากเริ่มมีคนรู้จักพื้นที่แห่งนี้มากขึ้น ปัจจุบัน “บ้านสวนยายสินที่พักริมโขง&แคมป์ปิ้ง” มีบริการบ้านพักไม้ไผ่ 2 หลังและลานกางเต้นท์ บรรยากาศเหมาะแก่การพักผ่อน มีความเป็นส่วนตัว ตอนกลางคืนชมจันทร์และหมู่ดาว ตอนเช้าชมพระอาทิตย์ขึ้นริมแม่น้ำโขง นอกจากนี้ยังได้เที่ยวชม เรียนรู้แปลงเกษตร พร้อมทั้งการบริการที่ประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน

ผู้เขียน : ปาริฉัตร ดอกแก้ว อาสาคืนถิ่นรุ่น 4 และเพ็ญพิชา จันทร์แก้ว นักศึกษาฝึกงาน ฝ่ายโครงการอาสาคืนถิ่น